Đồng dao chú Cuội ngồi gốc cây đa: Lời bài hát và sự tích

Chú Cuội ngồi gốc cây đa là sự tích dân gian được lưu truyền qua nhiều thế hệ tại Việt Nam. Từ bài đồng dao, bài hát cho tới truyện kể về chú Cuội đều được các bé vô cùng yêu thích. Hãy cùng The Poet khám phá thế giới cổ tích qua những thông tin sau.

Bài đồng dao chú Cuội ngồi gốc cây đa

Nội dung bài thơ chú Cuội ngồi gốc cây đa như sau:

Chú cuội ngồi gốc cây đa

Để trâu ăn lúa gọi cha ời ời

Cha còn cắt cỏ trên trời

Mẹ còn cưỡi ngựa đi mời quan viên

Ông thì cầm bút cầm nghiên

Ông thì cầm tiền đi chuộc lá đa

Chú cuội ngồi gốc cây đaLời bài đồng dao

Xem thêm: Sự tích Bắc Kim Thang – Bí mật rợn người sau bài đồng dao trẻ em vui nhộn.

Sự tích chú Cuội ngồi gốc cây đa cho bé

Truyện cổ tích chú Cuội ngồi gốc cây đa có nội dung như sau:

Xưa kia ở một vùng đất nọ có một người nông dân tên là Cuội. Một ngày, như thường lệ, Cuội lên rừng đốn củi. Khi tiến gần một dòng suối nhỏ, anh bất ngờ phát hiện hang động của hổ. Liếc nhìn qua lại, anh thấy bốn chú hổ con đang đùa giỡn với nhau. Cuội liền lao tới và sử dụng rìu để đánh mỗi con một nhát đâm sâu xuống đất.

Đồng dao chú cuội ngồi gốc cây đaCuội vào rừng gặp hổ

Đúng lúc đó, mẹ hổ cũng trở về. Nghe tiếng gầm phía sau, Cuội nhanh chóng vứt rìu và leo lên ngọn cây. Từ trên cao, anh nhìn thấy mẹ hổ quằn quại trước bầy con đã chết. Nhưng sau đó, mẹ hổ lặng lẽ đi đến gốc cây gần nơi Cuội đang trú ngụ, nhặt lấy một ít lá và mang về cho con. Chỉ trong ít phút, bốn chú hổ con đã hồi sinh, khiến anh ngạc nhiên không tưởng. Sau khi mẹ hổ thả con đi, anh mới trèo xuống và đi tìm cây lạ đó để mang về.

READ  Đồng dao Lúa ngô là cô đậu nành – Lời bài hát & Ý nghĩa

Sự tích chú cuội ngồi gốc cây đaHổ mẹ mớm lá thần cho con

Dọc đường, Cuội gặp một ông lão nằm chết trên cỏ. Anh đặt gánh xuống và không do dự, lấy lá cho ông lão. Kì lạ thay, sau khi mớm, ông lão mở mắt và ngồi dậy. Nhìn thấy cây kì lạ, ông lão hỏi về nguồn gốc. Cuội chân thành kể lại tất cả. Nghe xong, ông lão kinh ngạc:

“Trời ơi! Cây này có khả năng tái sinh đó. Thật là một phép màu hiếm có. Hãy chăm sóc cây cẩn thận nhưng nhớ không tưới bằng nước bẩn, không thì cây sẽ bay lên trời!”

Bài hát chú cuội ngồi gốc cây đaCuội cứu ông lão bằng cây thần

Sau lời nhắc nhở đó, ông lão cầm gậy đi xa. Cuội mang cây về và trồng ở góc vườn phía đông, luôn tuân thủ lời khuyên của ông lão, tưới nước từ giếng sạch.

Từ khi có cây đặc biệt này, Cuội đã cứu sống được nhiều người. Tin đồn về phép lạ của anh lan tỏa khắp nơi.

Một ngày, Cuội gặp xác một con chó chết trôi khi lặn sông. Anh cứu con chó và sử dụng lá cây để hồi sinh. Con chó biết ơn và trở thành người bạn thân thiết của anh.

Sau đó lại có một gia đình giàu có tìm đến Cuội, xin anh cứu con gái bị đuối nước. Anh đồng ý và sử dụng lá cây để cứu con gái. Khi cô gái hồi phục, cô muốn lấy Cuội làm chồng và gia đình giàu có đồng ý.

READ  Đồng dao Ếch dưới ao: Giải nghĩa chi tiết

Thằng cuội ngồi gốc cây đaCuội cứu con gái phú ông

Cuội cùng vợ sống hạnh phúc nhưng một ngày, khi anh vắng nhà, bọn giặc tấn công. Họ giết vợ Cuội và ném xác xuống sông. Khi anh trở về, anh tìm thấy vợ đã chết và mớm lá cây không giúp được gì, vì không có ruột thì làm sao sống được.

Thấy chủ khóc lóc, con chó hiến ruột mình để cứu sống vợ. Sau khi được cứu chữa, vợ Cuội sống lại nhưng mắc chứng hay quên khiến anh nhiều phen cũng phải bực mình.

Một ngày, khi Cuội đang vắng nhà, vợ anh đi vườn sau và tiểu tiện dưới gốc cây quý mà không nhớ lời nhắc của chồng. Bất ngờ, mặt đất rung chuyển, cây đa bật gốc và bay lên trời.

Chú cuội ngồi gốc cây đa bài hátCuội và cây bay lên trời

Khi Cuội trở về, anh thấy vợ đã làm mất cây quý. Anh vội vàng níu cây, nhưng cây vẫn bay lên không thể kiểm soát. Anh bị cuốn lên cùng cây, và từ đó anh sống trên cung trăng cùng với cây quý của mình. Một hình ảnh chú Cuội ngồi dưới gốc cây đa được hình thành trên mặt trăng…

Xem thêm: Rồng rắn lên mây ý nghĩa và cách chơi đơn giản (Có video hướng dẫn).

Lời bài hát chú Cuội ngồi gốc cây đa

Chú Cuội ngồi gốc cây đa bài hát:

Lời bài hát:

Bóng trăng trắng ngà có cây đa toCó thằng cuội già ôm một mối mơLặng im ta nói cuội ngheỞ cung trăng mãi làm chiBóng trăng trắng ngà có cây đa toCó thằng cuội già ôm một mối mơ.

READ  Đồng dao Đuổi con se sẻ: Lời bài hát và giải nghĩa chi tiết

Gió không có nhà, gió bay muôn phươngBiền biệt chẳng ngừng trên trời nước taLặng nghe trăng gió bảo nhauChị kia quê quán ở đâuGió không có nhà, gió bay muôn phươngBiền biệt chẳng ngừng trên trời nước ta.

Có con dế mèn suốt trong đêm khuyaHát xẩm không tiền nên nghèo xác xơĐền công cho dế nỉ nonTrời cho sao chiếu ngàn muônCó con dế mèn suốt trong đêm khuyaHát xẩm không tiền nên nghèo xác xơ.

Sáng rơi xuống đồi, sáng leo lên câySáng mỏi chân rồi, sáng ngồi xuống đâyCùng trông ánh sáng cười vuiChị em ta hãy đùa chơiSáng rơi xuống đồi, sáng leo lên câySáng mỏi chân rồi, sáng ngồi xuống đây.

Các em thích cười muốn lên cung trăngCứ hỏi ông trời cho mượn cái thangMười lăm tháng tám trời choMột ông trăng sáng thật toCác em thích cười muốn lên cung trăngCứ hỏi ông trời cho mượn cái thang.

Xem thêm: Dung dăng dung dẻ ý nghĩa gì? Tìm hiểu sự tích đằng sau bài đồng dao của trẻ em.

Một số hình ảnh chú Cuội ngồi gốc cây đa

Lời bài hát chú cuội ngồi gốc cây đaTranh chú Cuội ngồi gốc cây đa
Bài thơ chú cuội ngồi gốc cây đaHình chú Cuội ngồi gốc cây đa

Lời kết

Câu chuyện thằng Cuội ngồi gốc cây đa với nội dung hấp dẫn cùng bài đồng dao đi kèm vui nhộn mang đến nhiều bài học ý nghĩa cho trẻ. Thầy cô, cha mẹ có thể sử dụng sự tích này để dạy trẻ cách yêu thương, giúp đỡ những người khó khăn và đức tính thật thà, ngoan ngoãn vâng lời.

Categories: Đồng dao
Source: truongcaobaquat.edu.vn

Viết một bình luận