Đồng dao Bắc kim thang: Chi tiết sự tích và giải thích ý nghĩa

Bắc kim thang là bài đồng dao quen thuộc với trẻ em Việt Nam, được truyền miệng từ nhiều thế hệ trước cho đến nay. Bên trong giai điệu vui nhộn, cùng những câu từ đơn giản của bài đồng dao lại ẩn chứa một sự tích rùng rợn khiến người nghe phải lạnh sống lưng. Hãy cùng Thepoetmagazine tìm hiểu những bí mật đằng sau câu chuyện này.

Bài đồng dao Bắc kim thang

Bắc kim thang cà lang bí rợCột qua kèo là kèo qua cộtChú bán dầu qua cầu mà téChú bán ếch ở lại làm chiCon le le đánh trống thổi kènCon bìm bịp thổi tò tí te tò te.

Bắc kim thangLời bài đồng dao

Lời bài hát Bắc kim thang cũng tương tự như bài đồng dao nhưng được lặp đi lặp lại nhiều lần.

Xem thêm: Ý nghĩa của trò chơi Rồng rắn lên mây và câu chuyện bí ẩn đằng sau bài đồng dao.

Ý nghĩa bài Bắc kim thang là gì?

Ý nghĩa bài đồng dao Bắc kim thang là tình cảm keo sơn của anh bán dầu và anh bán ếch. Họ cùng nhau đồng cam cộng khổ, gắn kết khăng khít như cây cà lang và cây bị rợ.

Nếu bạn chưa biết thì bắc kim thang là tên gọi của một kỹ thuật trồng các loại cây dây leo tại Tây Nam Bộ. Người nông dân sẽ bắc hai cây cột thành hình thang giống kim tự tháp, sau đó nối các thang với nhau bằng cái kèo dài để giữ cân bằng.

READ  Đồng dao Con cò mắc giò mà chết – Nội dung và giải nghĩa chi tiết

Bài đồng dao bắc kim thangÝ nghĩa bài đồng dao

Từ tên bài đồng dao, có thể thấy rõ sự khắng khít, gần gũi của các nhân vật xuất hiện trong nội dung.

Xem thêm: Đồng dao Chi chi chành chành và những sự thật bạn chưa từng biết.

Tìm hiểu sự tích Bắc kim thang

Có rất nhiều giả thuyết, sự tích xoay quanh bài thơ Bắc kim thang khiến bạn phải giật mình và có cái nhìn khác về bài đồng dao này. Nếu đọc kĩ, bạn sẽ thấy bài đồng dao như đang miêu tả một đám ma với tiếng trống kèn vang dội.

Hãy cùng Trường THPT Cao Bá Quát đi tìm sự thật đằng sau bài hát dân gian quen thuộc ngay sau đây:

Anh bán dầu và anh bán ếch là đôi bạn thân thiết. Anh bán dầu từng giúp lo ma chay cho mẹ anh bán ếch, từ đó tình bạn giữa họ trở nên khăng khít. Một ngày, anh bán ếch phát hiện con chim le le và bìm bịp mắc bẫy nhưng không giết mà thả chúng ra. Sau khi được anh cứu, chúng tiết lộ rằng hai con ma da dưới sông đã bàn nhau để kéo chân anh bán dầu cùng anh bán ếch xuống sông trong 7 ngày tới, để cả hai chết và nhường sự sống lại cho chúng.

Ý nghĩa bài bắc kim thangSự tích rùng rợn của Bắc kim thang

Anh bán ếch kể lại câu chuyện với anh bán dầu nhưng anh bán dầu không tin. Vì vậy, anh bán ếch đành chuốc say bạn mình để anh bán dầu không thể qua sông buôn bán. Đến ngày thứ 7, anh bán dầu đột nhiên tỉnh dậy, vội vàng mang hàng đi bán. Khi đi qua cầu, anh bị ma làm phép, ngã xuống sông và chết.

READ  Đồng dao Con mèo mà trèo cây cau: Lời bài hát và ý nghĩa

Anh bán ếch dù đau lòng vì mất đi người bạn nhưng vẫn sợ bọn ma giết mình. Do đó, anh phải chờ đến ngày hôm sau mới dám vớt xác bạn lên và tiến hành lễ ma chay. Khi thấy ân nhân của mình đang nằm đó, chim le le và bìm bịp bay đến, kêu thảm thiết như tiếng kèn trống thương tiếc cho sự ra đi của người bạn.

Xem thêm: Sự tích Dung dăng dung dẻ và bài học quý báu dành cho cha mẹ, con cái.

Lời kết

Trái ngược với giai điệu tươi sáng, nội dung của sự tích Bắc kim thang lại tăm tối và đáng sợ đến bất ngờ. Tuy nhiên đây chỉ là câu chuyện truyền miệng, chưa được kiểm chứng rõ ràng. Bạn chỉ nên tham khảo để hiểu hơn về ý nghĩa và những câu từ được sử dụng trong bài đồng dao Việt Nam này.

Categories: Đồng dao
Source: truongcaobaquat.edu.vn

Viết một bình luận