Bài viết về tính chất hóa học của Alanin C3H7NO2 gồm đầy đủ định nghĩa, công thức phân tử, công thức cấu tạo, tên gọi, tính chất hóa học, tính chất vật lí, cách điều chế và ứng dụng.
Tính chất hóa học của Alanin C3H7NO2
I. Định nghĩa
– Định nghĩa: Alanin là một amino axit được sử dụng trong quá trình tổng hợp protein, có công thức C3H7NO2
– Công thức phân tử: C3H7NO2
– Công thức cấu tạo: CH3CH(NH2)COOH
– Tên gọi:
+ Tên thay thế: Axit 2-aminopropanoic
+ Tên bán hệ thống: Axit α-aminopropionic
+ Tên thường: Alanin
– Kí hiệu: Ala
II. Tính chất vật lí và nhận biết
– Alanin là chất rắn kết tinh màu trắng, có vị ngọt, không phân cực.
III. Tính chất hóa học
1. Tác dụng với dung dịch bazơ (do có nhóm COOH):
CH3CH(NH2)COOH + NaOH → CH3CH(NH2)COONa + H2O
2. Tác dụng với dung dịch axit (do có nhóm NH2):
CH3CH(NH2)COOH + HCl → ClH3N-CH2-COOH
3. Phản ứng este hóa nhóm COOH :
CH3CH(NH2)COOH + C2H5OH CH3CH(NH3Cl)COOC2H5 + H2O
IV. Điều chế
– Đây là axit amin không thiết yếu của con người vì: cơ thể có thể tự tổng hợp nó, nó không cần nhất thiết phải có mặt trong chế độ ăn uống.
V. Ứng dụng
– Alanin được sử dụng trong quá trình sinh tổng hợp protein. Axit amin này được mã hóa bởi tất cả các codon bắt đầu bằng GC (tức GCU, GCC, GCA và GCG).
– Nó rất hữu ích trong việc thực hiện các kỹ thuật di truyền liên quan đến phosphoryl hóa. Một số kỹ thuật liên quan đến việc tạo ra một thư viện gen, mỗi gen có đột biến điểm tại một vị trí khác nhau trong khu vực gen mà ta quan tâm.
Xem thêm tính chất hóa học của các chất khác:
- Tính chất của Glyxin C2H5NO2
- Tính chất của Valin C5H11NO2
- Tính chất của Axit glutamic C5H9O4N
- Tính chất của Lysin C6H14N2O2