Các trường tiểu học ở La Gi chủ yếu tiền trường là thu hộ

Trong khi không ít trường tiểu học ở nhiều nơi mức thu tiền trường cộng các khoản bắt buộc và tự nguyện lên đến vài triệu đồng/học sinh thì tại thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận nhiều năm nay, phụ huynh chỉ phải đóng cho con hơn một triệu đồng trong đó chủ yếu 2/3 là tiền thu hộ.

Nếu trừ số tiền bảo hiểm y tế và tai nạn thì học sinh chỉ phải đóng gần 500 ngàn cho tiền học 2 buổi và ấn phẩm (Ảnh Đỗ Quyên)

Số tiền nộp được chia làm 4 khoản

a. Các khoản thu hộ: Đó là Bảo hiểm thân thể: 156.000 đồng.

b. Các khoản bắt buộc: Bảo hiểm y tế học sinh tiểu học phải đóng là 539.088 đồng (học sinh lớp 1 tùy vào tháng sinh để có mức đóng cao nhất là 673.860 đồng).

c. Các khoản thỏa thuận: Như chụp hình ép thẻ 10.000 đồng (chỉ học sinh khối lớp 1). Ghế ngồi ngoại khóa: 20.000 đồng (chỉ thu học sinh lớp 1). Ấn phẩm: 25.000 đồng/năm học. Tiền học buổi 2: 50.000 đồng/tháng (450.000 đồng/năm).

d. Quỹ Hội cha mẹ học sinh (tự nguyện).

Tổng số tiền một học sinh tiểu học phải đóng chưa tới 1.200.000 đồng trong đó tiền thu hộ và bắt buộc đã chiếm 700.000 đồng, còn 450 ngàn đồng là tiền học buổi 2 và 25 ngàn tiền ấn phẩm.

Vậy nên, nếu không tính tiền thu hộ và thu bắt buộc 2 loại bảo hiểm thì học sinh tiểu học nơi đây chỉ đóng tiền trường chưa tới 500 ngàn đồng/năm học, một con số chỉ bằng tiền quỹ lớp ở một số nơi.

Quỹ Hội cha mẹ học sinh tự nguyện đóng thế nào?

Các trường thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT về Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Ai giám sát việc thu chi quỹ hội phụ huynh?
Ai giám sát việc thu chi quỹ hội phụ huynh?

Tuyệt đối không thu để phục vụ các khoản như bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường; trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường;

Khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

Trong cuộc họp phụ huynh đầu năm, Chi hội trưởng của lớp cùng với giáo viên chủ nhiệm đã đọc kế hoạch dự chi trong năm như mua quà cho học sinh hàng tuần, phát phần thưởng, trao học bổng cho học sinh nghèo, mua đồ dùng phục vụ việc học của các em, mua giấy vệ sinh, trang trí lớp, góc học tập…

Phụ huynh đóng góp trên tinh thần hoàn toàn tự nguyện. Phần đông phụ huynh góp 100 ngàn, một vài người góp 300 ngàn, người ít góp 50 ngàn và có người không góp đồng nào.

Tổng số tiền thu được tại mỗi lớp chỉ giao động từ 5 triệu đồng trở xuống. Các lớp trích 40% trong tổng số tiền Hội phí nộp về nhà trường để chi phần thưởng và các hoạt động ngoại khóa cho học sinh.

Số tiền còn lại được giáo viên hoặc đại diện hội phụ huynh giữ, khi giáo viên có nhu cầu chi cho lớp, phụ huynh sẽ trực tiếp giúp thầy cô trong chuyện này.

Cuối học kỳ, cuối năm học sẽ công khai số tiền thu được, số tiền đã chi và số tiền còn lại trong các cuộc họp phụ huynh.

Từ nhiều năm nay chưa có hiện tượng lạm thu

Mọi khoản dự thu ở các trường đều được trình lên xin ý kiến trực tiếp của Ủy ban nhân dân xã, phường sở tại.

Cùng với đó là việc thực hiện nghiêm túc tinh thần chỉ đạo của cấp trên, sự đồng cảm với học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nhờ đó nhiều năm qua, các trường học trên địa bàn thị xã La Gi không để xảy ra tình trạng lạm thu trong nhà trường.

Đỗ Quyên

Nguồn: https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/cac-truong-tieu-hoc-o-la-gi-chu-yeu-tien-truong-la-thu-ho-post212380.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *